7 Yếu Tố Quan Trọng Trong Thiết Kế Nội Thất

Nội thất đẹp
Dự án tiêu biểu
Nội thất đẹp
Không gian phòng khách hướng trọn lấy ánh sáng mặt trời. Tạo nên không gian mở thân thiện với thiên nhiên.
Chi tiết dự án
Căn hộ
Căn hộ
Mẫu căn hộ đẹp được ưa chuộng nhất TP.HCM hiện nay
Chi tiết dự án
Nhà phố
Nhà phố
Xanh Concept là đơn vị thiết kế thi công nội thất nhà phố đẹp, chất lượng hàng đầu TPHCM
Chi tiết dự án
01 02 03 / 03
7 Yếu Tố Quan Trọng Trong Thiết Kế Nội Thất

  Người ta nói rằng khi thiết kế một không gian, có bảy yếu tố mà bạn nên xem xét: không gian, hình thức, đường nét, ánh sáng, màu sắc và kết cấu. Cùng Xanh Concept đọc tiếp để khám phá thêm về từng yếu tố trong số bảy yếu tố này và cách chúng tác động đến không gian, cũng như một số lời khuyên về nội thất và mẹo thiết kế nội thất vô giá từ các chuyên gia.

   

   

  “ Sống..không chỉ tồn tại ” là một cuộc theo đuổi có ý thức hoặc vô thức đối với đại đa số chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng thời gian mọi người ở nhà đã tăng đáng kể trong năm ngoái, được thúc đẩy bởi những thay đổi dựa trên đại dịch đối với thói quen làm việc. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng sự chú ý dành cho ngôi nhà của chúng tôi và không gian chúng tôi chọn để sống. Tại Lauren Gilberthorpe Interiors, chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc cung cấp một ngôi nhà khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và sống… chứ không chỉ đơn thuần là hiện hữu. Có nhiều khía cạnh cần được xem xét khi thiết kế một ngôi nhà, mà chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn trong blog này, nhưng trên hết là ý tưởng tạo ra một cái gì đó riêng và cá nhân cho không gian và những người sống trong đó.

  1. Không gian

   

   

  Như đã đề cập ở trên, sự hiểu biết về không gian sẽ được thiết kế là điều cần thiết để tạo ra một nội thất thành công. Kích thước và hình dạng của một căn phòng quyết định phần lớn những hạn chế của những gì có thể được thiết kế trong không gian đó, mặc dù đôi khi có khả năng điều chỉnh điều này, ví dụ bằng cách đập xuyên tường. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả không gian đều cần được lấp đầy, nhưng điều rất quan trọng là phải nghĩ đến việc tối đa hóa không gian có sẵn khi chọn cách bố trí đồ nội thất. Sử dụng một chiếc ghế sofa hình chữ L trong một góc sẽ là một ví dụ rõ ràng cho điều này. Khi thiết kế một không gian và tạo bản vẽ thiết kế, chúng ta nhìn nó dưới góc độ 3 chiều, bao gồm chiều cao, chiều rộng và chiều dài. Điều này cho phép chúng tôi khám phá các cách sử dụng không gian khác nhau.

  2. Hình thức

   

   

  Trong thiết kế nội thất, hình thức thường mô tả hình dạng của các tính năng hoặc đối tượng trong một không gian. Chúng thường được phân loại dưới dạng hình học, chẳng hạn như chụp đèn với các đường nét rõ ràng và dạng tự nhiên đề cập đến việc sử dụng thực vật hoặc các vật liệu tự nhiên khác. Sử dụng tốt hình thức cung cấp một không gian với cá tính và đặc điểm tuyệt vời. Điều rất quan trọng là phải có được sự cân bằng phù hợp giữa các hình thức hình học và tự nhiên khi thiết kế một căn phòng và việc sử dụng quá nhiều hình thức có thể dẫn đến một không gian cảm thấy khó hiểu và choáng ngợp.

  3. Hàng         

   

                                                      

  Khi bạn bước vào một căn phòng, mắt của bạn được hướng dẫn một cách tự nhiên bởi những đường nét tồn tại trong không gian đó. Đây có thể là những đường nét tự nhiên của tường hoặc theo thiết kế, từ đồ nội thất và các tính năng khác. Các đường dọc từ khung cửa hoặc tủ quần áo có thể giúp tăng chiều cao cho căn phòng, trong khi các đường ngang của bàn hoặc giường có thể thu hút ánh nhìn thành tiêu điểm. Giống như với hình thức và tất cả các yếu tố khác, sự cân bằng của các đường nét khác nhau là rất quan trọng trong việc tạo ra cảm giác phù hợp trong một căn phòng. Các đường zig zag như những đường được cung cấp bởi cầu thang có thể thu hút sự chú ý của chúng ta lâu hơn nhưng chỉ nên được sử dụng một cách tiết kiệm.

  4. Ánh sáng

  Ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu khác trong thiết kế nội thất và là một thứ liên kết chặt chẽ với các yếu tố khác. Khía cạnh đầu tiên được xem xét là ánh sáng tự nhiên. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi hướng mà một căn phòng hoặc tòa nhà quay mặt vì điều này sẽ quy định thời điểm nào trong ngày sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Điều này rất quan trọng vì chất lượng của ánh sáng tự nhiên sẽ thay đổi trong ngày. Ánh sáng ban mai có màu xanh lam dịu mát, ánh sáng buổi trưa rõ ràng hơn và ánh sáng buổi chiều / buổi tối chuyển sang màu đỏ và ấm hơn. Là nhà thiết kế, hiểu được ánh sáng tự nhiên của một không gian giúp cung cấp thông tin về các lựa chọn mà chúng ta thực hiện cho các khía cạnh khác như phối màu.

   

   

  Ánh sáng nhân tạo cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi thiết kế căn phòng. Các nguồn sáng như đèn trần , đèn tường hay đèn bàn không chỉ có thể được sử dụng như một tính năng thẩm mỹ mà còn để chiếu sáng một khu vực cụ thể hoặc tạo ánh sáng xung quanh phòng.

  5. Màu sắc                                              

  Màu sắc có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra tâm trạng mong muốn trong một căn phòng. Các cách phối màu cổ điển chủ yếu bao gồm các màu chính và phụ nhưng là các nhà thiết kế nội thất, điều quan trọng là sử dụng các màu và tông màu tinh tế hơn. Màu sắc cũng thường được sử dụng khác nhau trong một căn phòng. Các tông màu tối nhất có xu hướng hoạt động tốt trên sàn nhà để đại diện cho mặt đất và lực hấp dẫn, tông màu giữa trên tường để đại diện cho đường chân trời xa và tông màu sáng nhất trên trần nhà để đại diện cho bầu trời trên cao.

   

   

  Màu sắc cũng có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý khỏi hầu hết mọi sai sót kiến trúc. Nó có thể ngụy trang những góc khuất hoặc trần nhà dốc, dầm hoặc dầm lớn, và những vật dụng kém hấp dẫn như bộ tản nhiệt có thể được ngụy trang bằng cách sơn chúng cùng màu với tường.

  6. Mẫu

  Hoa văn có ở khắp mọi nơi trong tự nhiên. Khi chúng ta sử dụng các loại vải có hoa văn, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng không lấn át các yếu tố khác trong không gian, bởi vì hoa văn rất dễ trở thành tiêu điểm chủ đạo trong không gian. Phải nói rằng, trong một căn phòng lớn hơn, việc giới thiệu họa tiết có thể cung cấp một cầu nối hữu ích giữa các khối màu đơn giản, cho phép căn phòng lưu thông.

   

   

  Hoa văn có thể được sử dụng hiệu quả trên các chi tiết như đệm hoặc để che các khu vực lớn hơn trong trường hợp giấy dán tường hoặc thảm . Điều quan trọng là luôn phải xem xét các mẫu này sẽ được nhìn nhận như thế nào trong bối cảnh và quan điểm của chúng. Ví dụ: một số mẫu hoạt động theo chiều dọc trên tường tốt hơn so với chiều ngang của sàn và thường cũng tốt hơn theo hướng này so với hướng khác nếu sử dụng mẫu dựa trên mũi tên chẳng hạn.

  7. Kết cấu

  Kết cấu liên quan đến bề mặt xúc giác của một vật thể hoặc bề mặt hoàn thiện của một món đồ nội thất và thường là yếu tố dễ bị bỏ qua nhất trong thiết kế nội thất. Đó là sự tương tác của màu sắc, ánh sáng và kết cấu mang lại cho căn phòng sự thú vị về thị giác lâu dài, vì vậy chúng tôi thực sự khuyên bạn nên xem xét kết cấu trong thiết kế phòng.

   

   

  Các kết cấu lọc ánh sáng như rèm thưa, cửa chớp và vải sheer giúp khuếch tán ánh sáng, có xu hướng mang lại màu sắc tinh tế hơn, trong khi các kết cấu hấp thụ ánh sáng như sơn mờ, khăn trải giường, vải tuýt và hầu hết các loại len sẽ hấp thụ ánh sáng và do đó màu sắc có tác động hơn. Các họa tiết đậm có thể được sử dụng để tạo nét đặc trưng cho các đối tượng nhỏ hơn hoặc các mục tạo kiểu.

  Để biết thêm thông tin chi tiết về những lưu ý khi thiết kế các khía cạnh khác nhau của ngôi nhà của riêng bạn, vui lòng theo dõi trang Xanhconcept.com của chúng tôi hoặc nếu bạn nghĩ chúng tôi sẽ là đội hoàn hảo giúp bạn thiết kế ngôi nhà của mình, hãy liên hệ hotline 0901.416.199 hoặc 0903.760.822 để được tư vấn miễn phí nhé.

  Bài viết khác
  Thiết Kế Nội Thất Phong Cách Cổ Điển Sang Trọng Bậc Nhất 2020

  Thiết Kế Nội Thất Phong Cách Cổ Điển Sang Trọng Bậc Nhất 2020

  Hầu như mọi người đều biết phong cách nội thất cổ điển được du nhập từ Châu Âu mà ít ai biết rằng phong cách này lấy cảm hứng từ nền kiến trúc của Hy Lạp và La Mã.
  7 Gợi Ý Thiết Kế Nhà Thông Minh Để Sống Xanh

  7 Gợi Ý Thiết Kế Nhà Thông Minh Để Sống Xanh

  Những lưu ý thiết kế mang tính ứng dụng cao này sẽ biến ngôi nhà trở nên đẹp và thân thiện hơn.
  PHONG CÁCH HAMPTONS HÀI HÒA

  PHONG CÁCH HAMPTONS HÀI HÒA

  Hamptons là một chuỗi các ngôi làng bên bờ biển ở Bờ Đông Hoa Kỳ. Được biết đến như một điểm đến mùa hè cho những người giàu có. Đường bờ biển nằm rải rác với những bãi biển hoang sơ và khu nhà ở thế kỷ 18. Có rất nhiều hàng rào gỗ hoàng dương, rất nhiều màu trắng .
  Xu Hướng Nội Thất Của Người Việt Trẻ:

  Xu Hướng Nội Thất Của Người Việt Trẻ:

  Với những thay đổi mang tính thế hệ trong lối sống, nhu cầu nội thất của người trẻ Việt hiện nay đang dần dịch chuyển theo chiều hướng mới: chú trọng hơn vào tiện ích và thẩm mỹ cá nhân đồng thời nâng cao hơn ý thức bảo vệ môi trường sống cộng đồng.
  Phong cách Shabby Chic – Mang nét vintage kiểu Anh vào căn hộ của bạn

  Phong cách Shabby Chic – Mang nét vintage kiểu Anh vào căn hộ của bạn

  Được biết đến là phong cách mang nét vintage kiểu Anh, Shabby Chic đã ngày càng được ưa chuộng bởi lối thiết kế xưa cũ. Shabby Chic – một phong cách thiết kế tinh tế, lãng mạn, sang trọng và có phần đồng điệu với phong cách vintage đầy tính hoài cổ. Hãy cùng tìm hiểu phong cách này có điều gì đặc biệt.
  Nâng Tầm Giá Trị Ngôi Nhà Của Bạn

  Nâng Tầm Giá Trị Ngôi Nhà Của Bạn

  Với bạn, nhà là nơi như thế nào? Đối với mỗi người, định nghĩa về “Nhà” lại có thể khác nhau và có những ý nghĩa riêng thật khác biệt. Còn với Xanh Concept Việt Nam: “NHÀ LÀ NƠI ĐỂ VỀ”
  Phong Cách Victorian Quý Tộc Chi Tiết Từ A – Z

  Phong Cách Victorian Quý Tộc Chi Tiết Từ A – Z

  Phong Cách Victorian Quý Tộc Chi Tiết Từ A – Z
  4 Nguyên Tắc Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất Bạn Nhất Định Phải Biết

  4 Nguyên Tắc Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất Bạn Nhất Định Phải Biết

  Lựa chọn màu sắc phù hợp cho căn phòng, tạo được cảm giác cân bằng và hài hoà là điều rất khó. May mắn thay, có những quy tắc về màu sắc mà bạn có thể áp dụng rất hiệu quả.
  Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Đồng Quê Nhẹ Nhàng

  Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Đồng Quê Nhẹ Nhàng

  Phong cách thiết kế nội thất đồng quê luôn là một trong những phong cách lãng mạn và đầy lôi cuốn. Nó có sức sống mãnh liệt vượt không gian, thời gian và luôn được yêu thích. Cùng Xanh Concept tìm hiểu về phong cách này để hiểu vì sao nó lại có sức hút mãnh liệt như thế.
  Những Lưu Ý Về Phong Thủy Khi Thiết Kế Nội Thất Chung Cư Cao Cấp

  Những Lưu Ý Về Phong Thủy Khi Thiết Kế Nội Thất Chung Cư Cao Cấp

  Để thiết kế nội thất chung cư cao cấp đẹp và sang trọng là một điều không hề dễ dàng, đặc biệt là hiện nay xu hướng quan tâm đến phong thủy của căn hộ chung cư ngày càng nhiều. Phong thủy chiếm vai trò khá lớn trong nội thất tổng thể của ngôi nhà, ảnh hưởng đến tài vận, may mắn của gia chủ.
  Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Urban Chic Năng Động

  Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Urban Chic Năng Động

  Phong cách thiết kế nội thất Urban Chic năng động mang nét đẹp của sự mới lạ trong trang trí nội thất. Với các chi tiết đơn giản, những mảng tường thô chưa được hoàn thiện với các đường nét độc đáo tạo vẻ đẹp riêng là điểm nhấn cho căn phòng.
  PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT RETRO – SỨC HÚT TỪ NÉT ĐẸP HOÀI CỔ

  PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT RETRO – SỨC HÚT TỪ NÉT ĐẸP HOÀI CỔ

  Ra đời từ những năm 50, 60, 70 của thế kỷ trước, phong cách nội thất retro vẫn nhận được sự yêu thích của nhiều người. Để tìm hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế nội thất này, mời quý anh chị cùng New House tham khảo những chia sẻ sau.
  Gọi ngay Zalo Messenger Email
  Hotline: 0901416199